Tăng cường bảo vệ môi trường và chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

(TN&MT) - Ngày 6/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn và Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 -2025. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đồng chủ trì Hội nghị.

1dsc_0334.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị, đại diện Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã trình bày tóm tắt nội dung các Quyết định số 924/QĐ-TTg về Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025; Quyết định số 925/QĐ-TTg về Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và dự thảo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 về việc triển khai thực hiện 2 Quyết định trên.

Theo Quyết định số 924/QĐ-TTg, chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới hướng tới mục tiêu  80% hồ sơ công việc cấp huyện và 60% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng; phấn đấu 100% cán bộ quản lý các cấp tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập huấn, nâng cao năng lực về chuyển đổi số. Có ít nhất 70% xã có các hợp tác xã, 70% cấp huyện có các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực và 50% các mô hình liên kết gắn với vùng nguyên liệu có ứng dụng công nghệ số...

Đối với Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, tại Quyết định số 924/QĐ-TTg,925/QĐ-TTg đã đề ra mục tiêu tối thiểu 55% dân số nông thôn được tiếp cận bền vững với nước sạch đạt quy chuẩn; 40% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung; ít nhất 50% số hộ nông thôn triển khai các giải pháp phân loại chất thải tại nguồn; 80% chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý; mỗi tỉnh, thành phố triển khai 1 - 2 mô hình xử lý chất thải sinh hoạt quy mô cấp huyện trở lên với công nghệ phù hợp; ít nhất 15% số hộ nông thôn có nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý bằng các biện pháp phù hợp, hiệu quả; ít nhất 35% số huyện có đề án cải tạo chất lượng môi trường nước mặt khu vực công cộng và có mô hình xây dựng hoặc cải tạo cảnh quan ao hồ; có 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; 80% số xã có tổ cộng đồng tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm...

Để đạt được mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, giai đoạn 2021-2025 cần tiếp tục triển khai việc cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn. Các địa phương cần tiếp tục chú trọng nghiên cứu, thí điểm xây dựng và đánh giá, nhân rộng mô hình "Chợ an toàn thực phẩm'' ở nông thôn. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cần tiếp tục triển khai qua đó hỗ trợ tích cực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản, xây dựng chính quyền điện tử.

"Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư hệ thống cấp nước cho các địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đặc biệt là xây dựng các mô hình tích trữ được nước ngọt để ứng phó biến đổi khí hậu, như ở Đồng bằng sông Cửu Long, các địa phương ven biển" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

1dsc_0317.jpg
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình sáng tạo, tham góp ý kiến để hoàn thiện kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện 2 Chương trình nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn và chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

1dsc_0306.jpg
Quang cảnh Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân ghi nhận và đánh giá cao các địa phương đã có nhiều mô hình, giải pháp hay trong bảo vệ môi trường nông thôn và cần được nhân rộng trên cả nước. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, đến thời điểm hiện tại Trung ương đã ban hành nhiều văn bản, chính sách về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; đây là những căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan, đơn vị thực hiện. Do đó trong thời gian tới các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường nông thôn để nâng cao chất lượng môi trường sống người dân, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp. Đồng thời quan tâm triển khai hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm về các vấn đề: xử lý, thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp; có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư để xử lý nước thải ở các làng nghề, chăn nuôi, nước thải sinh hoạt, đặc biệt là ở khu vực miền núi; xử lý dứt điểm các bãi rác gây ô nhiễm môi trường; đầu tư nâng cao cơ sở hạ tầng, đảm bảo nguồn lực thực hiện các mục tiêu tại Chương trình; chủ động xây dựng các phương án, đề án về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp nước sạch... Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường và các quy định khác liên quan.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, tỉnh, thành tiếp tục tham góp ý vào dự thảo các Kế hoạch triển khai Quyết định 924/QĐ-TTg, 925/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để sớm hoàn thiện và triển khai thực hiện. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh các địa phương cần chủ động triển khai thực hiện đảm bảo mục tiêu đã đề ra tại 2 Chương trình về bảo vệ môi trường và chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới; trong đó tập trung vào xây dựng, nhân rộng các mô hình thí điểm trên các lĩnh vực.

MÔI TRƯỜNG - Hoàng Ngân


Tin tức liên quan

Tuy Hòa (Phú Yên): Phấn đấu trồng 2 triệu cây xanh đến hết năm 2025

Tuy Hòa (Phú Yên): Phấn đấu trồng 2 triệu cây xanh đến hết năm 2025

181 Lượt xem

UBND thành phố Tuy Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trồng 2 triệu cây xanh trên địa bàn thành phố Tuy Hòa giai đoạn 2021-2025. Đưa kế hoạch này trở thành phong trào thi đua của các đơn vị địa phương với sự tham gia đông đảo của người dân và huy động tối đa nguồn lực của xã hội.
Than nướng thịt không khói tại Tp HCM

Than nướng thịt không khói tại Tp HCM

155 Lượt xem

Than nướng thịt không khói đã trở thành một lựa chọn không thể thiếu trong việc nướng các món ăn hiện nay. Sử dụng than nướng không khói bạn vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món nướng mà không gặp vấn đề về khói bụi cũng như ô nhiễm môi trường. Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Entec chuyên cung cấp sỉ & lẻ than nướng thịt không khói trên toàn quốc, hàng luôn sẵn tại kho.
Cung cấp hạt lọc đa năng ODM-2F giá tốt

Cung cấp hạt lọc đa năng ODM-2F giá tốt

151 Lượt xem

HẠT LỌC ĐA NĂNG ODM-2F
Cung cấp than hoạt tính gáo dừa lọc nước

Cung cấp than hoạt tính gáo dừa lọc nước

133 Lượt xem

 Với đặc tính hấp thụ mạnh mẽ của mình, than hoạt tính gáo dừa hiện là sản phẩm rất được tin dùng trong các lĩnh vực như: lọc nước, hút mùi,..
Cung cấp cát thạch anh giá rẻ

Cung cấp cát thạch anh giá rẻ

240 Lượt xem

Cát lọc nước, Cát thạch anh, Cát thạch anh lọc nước là vật liệu lọc nước phổ biến được ứng dụng rộng rãi trong lọc nước và ngăn chặn và giữ lại các tạp chất và cặn bẩn trong nước.

Nghệ An: Giải pháp chống ngập cho thành phố Vinh

200 Lượt xem

(TN&MT) - Được công nhận là Đô thị loại I từ nhiều năm trước, tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng ngập úng vẫn diễn ra trên địa bàn TP. Vinh. Điều này đặt ra cho chính quyền địa phương những yêu cầu cao để đối mặt với những thách thức do ngập.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng